Chuẩn bị gì trong lễ cúng nhập trạch vào nhà mới

Chuẩn bị gì trong lễ cúng nhập trạch vào nhà mới

Thủ tục lễ cúng nhập trạch vào nhà mới là một bước vô cùng quan trọng mà bạn không thể quên khi chuyển nhà. Mâm cúng đầy đủ sẽ thể hiện lòng thành lẫn sự biết ơn đối với bề trên. Thêm vào đó, nó cũng là sự cầu mong cho gia đình bình an.

Ý nghĩa lễ cúng nhập trạch vào nhà mới

Theo nghĩa Hán Việt, nhập có nghĩa là vào còn trạch có nghĩa là nhà. Do vậy nhập trạch đơn giản là vào nhà, hiểu nôm na là dọn vào nhà mới. Còn theo quan niệm phong thủy thì đây được xem như một thủ tục để bạn thông báo với Thổ Địa, thần linh rằng mình sẽ chuyển đến đây. Bên cạnh ngày nhập trạch, cách chọn ngày tốt chuyển nhà cũng không kém phần quan trọng!

Tùy phong tục mỗi nơi mà cách cúng nhập trạch sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, khi ở đâu thì cũng cần phải có đầy đủ các lễ vật cùng mâm cúng. Thông qua mâm cúng, gia chủ sẽ xin sự chứng giám từ những vị thần cai quản, phù hộ cho các thành viên trong gia đình.

Lưu ý trước lễ cúng nhập trạch

Vật đầu tiên mà bạn nên mang vào nhà mới là một chiếc chiếu hoặc đệm đã sử dụng. Tiếp đó, gia chủ cũng phải vào nhà bếp và bật lửa lên. Thủ tục này được gọi là khai bếp nhằm lan tỏa bầu không khí ấm áp khắp cả ngôi nhà. Tuy nhiên bạn nên tránh sử dụng bếp điện vì theo quan niệm thì loại bếp này chỉ nóng mà không có lửa, sẽ không tốt cho gia đình.

Sau khi hoàn tất thì gia chủ sẽ đem gạo vào nhà, các thành viên theo sau sẽ đem tiền vàng, hoa quả để nhận tài lộc về nhà. Đặc biệt, khi làm lễ cúng thì không thể thiếu đi một lọ hoa tươi, một mâm hoa quả, bánh kẹo cùng rượu thịt. Mọi thứ nên được sắp xếp và đặt ở hướng hợp với tuổi của gia chủ và đích thân họ phải khấn để xin phép thần linh cho rưới gia tiên về thờ.

Lễ cúng nhập trạch vào nhà mới
Lễ cúng vào nhà mới phải có đầy đủ lễ vật

Bạn chỉ nên dọn dẹp lại vật dụng sau khi đã cúng và xin phép gia tiên. Nếu có điều kiện thì sau lễ cúng thần, bạn có thể làm một lễ nhỏ để cảm tạ tổ tiên, thổ địa cùng thần phần để có thêm nhiều may mắn cũng như bình an.

Mâm cúng nhập trạch cần có những gì?

Để lễ cúng nhập trạch vào nhà mới được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi thì bạn cũng đừng quên chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết. Gia chủ nên ghi những vật cần sắm sửa ra thành một danh sách để tránh bị sót và lên kế hoạch mua sắm thật chu đáo.

Như đã giới thiệu, mỗi địa phương sẽ có cách cúng hơi khác biệt một chút nhưng nhìn chung đề cần có một mâm lễ gồm 3 phần chính bao gồm: thịt rượu, hoa quả và nhang đèn.

Mâm hoa quả cúng

Mâm cúng phải có ít nhất là 5 loại quả nhưng số lượng quả đặt lên đĩa cúng phải là số lẻ. Hoa quả cũng phải to, đẹp và không bị dập nát. Bạn có thể sử dụng các loại quả như chuối, xoài, mãng cầu, đu đủ, dừa, dưa hấu,… và bày chúng thật ngay ngắn và hài hòa.

Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trong mọi mâm cúng
Mâm ngũ quả là vật không thể thiếu trong mọi mâm cúng

Nhang đèn

Không thể nào thiếu đi nhang đèn hoặc trầu cau. Một bàn lễ cúng nhập trạch vào nhà mới phải có đủ nhang, hoa tươi, vàng mã, 3 miếng trầu cau, 1 cặp đèn cầy đỏ, 3 chai nước cùng một đĩa muối gạo. Hoa thì không nhất định phải là một loại duy nhất nhưng thường được sử dụng là hoa cúc hoặc bất kỳ loại hoa theo mùa nào mà bạn có thể tìm được.

Rượu thịt

Mâm cúng nhà bạn có thể là chay hay mặn tùy ý. Nếu chuẩn bị một mâm cúng mặn thì cần có 1 bộ tam sinh (bao gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc,…), 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 điếu thuốc, xôi và gà luộc nguyên con. Bên cạnh đó sẽ có kèm các món đồ xào hoặc canh. Mâm cúng chay thì có thể chuẩn bị từ 3 đến 5 món tùy vào điều kiện.

Đồ ăn phải được bày biện gọn gàng và sạch sẽ. Sắp đồ lễ cúng nhập trạch vào nhà mới theo hướng hợp mệnh với gia chủ và đích thân người chủ gia đình phải thắp nhang xin về nhà cũng như xin thần linh cho phép gia tiên được về nhà mới. Quan trọng hơn cả là bạn phải nhớ thành tâm khấn vái để cầu  mong thật nhiều điều may đến với mọi người.

Bên cạnh đó, khi làm lễ cúng thì lúc nào cũng phải thắp nhang và khấn vái thần linh, tổ tiên. Lời khấn của gia chủ phải thể hiện được sự thành tâm nên có thể học thành tiếng hoặc lẩm nhẩm trong đầu đều được.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách hành văn theo đúng chuẩn một bài cúng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các văn cúng mẫu để thực hiện các nghi thức được đầy đủ hơn. Lễ cúng nhập trạch về nhà mới thường có 2 bài văn khấn, một để xin thần linh cho vào nhà, hai là khấn xin rước ông bà về thờ phụng. Lưu ý văn khấn thần linh phải được đọc đầu tiên.

Sau khi đọc văn khấn cho lễ cúng thì trong thời gian đợi nhang tàn, bạn phải bật bếp để nấu nước sôi pha trà. Ấm trà bạn vừa pha sẽ được dùng để dâng lên mâm cúng với ý nghĩa khai hỏa cũng như mang đến sức sống cho ngôi nhà mới.

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức cần thiết nhất dành cho những ai đang chuẩn bị lễ cúng nhập trạch vào nhà mới. Nếu quá bận rộn và không có thời gian chuẩn bị thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ những dịch vụ chuyển nhà, chuyển phòng trọ, chuyển văn phòng,.. bên ngoài với mức chi phí hợp lý. Mong rằng lễ về nhà mới sẽ giúp bạn làm ăn phát đạt và hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.