Những Điều Cần Biết Về Hợp Đồng Kết Thúc Thuê Trọ

Trường hợp bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ 

Hợp đồng kết thúc thuê trọ cần lưu ý gì? Nếu bạn đang có ý định chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ trước Tết, những thông tin dưới đây Vận Chuyển 24H cung cấp chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn.

Thông tin về hợp đồng kết thúc thuê trọ

Thông thường, khi đi thuê trọ, bên cho thuê và bên thuê sẽ làm một bản hợp đồng để đảm bảo quyền lợi đôi bên trong quá trình thuê. Đôi bên có thể thỏa thuận bằng miệng hoặc bằng văn bản. Tuy pháp luật có thừa nhận hợp đồng bằng miệng nhưng sẽ khó khăn nếu xảy ra tranh chấp.

Thông tin về hợp đồng kết thúc thuê trọ
Thông tin về hợp đồng kết thúc thuê trọ

Trường hợp muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ

Hợp đồng kết thúc thuê trọ thường diễn ra trong các trường hợp sau:

Hợp đồng là hết hiệu lực cho thuê. Bên cho thuê không có nhu cầu cho thuê hoặc bên thuê không muốn gia hạn hợp đồng thuê trọ.

Đối với hợp đồng cho thuê vô thời hạn, bên cho thuê nếu muốn lấy nhà trọ và không muốn cho thuê sẽ phải báo trước cho bên thuê ít nhất 90 ngày. Hợp đồng sẽ được chấm dứt sau thời gian này. 

Nếu hợp đồng chưa hết thời hạn nhưng đôi bên đã có thỏa thuận về việc chấm dứt thuê trước thời gian vẫn sẽ được tính. Ngoài ra, hợp đồng thuê trọ sẽ chấm dứt nếu tài sản không còn thuộc về bên cho thuê. Đồng thời, nếu người cho thuê bị mất tích hoặc chết nhưng không sống với ai thì hợp đồng cũng sẽ chấm dứt.

Một trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê trọ trước nữa, đó là nhà trọ bị hư hại nặng nề, dẫn đến đổ sụp không thể khắc phục hoặc đang nằm trong diện giải tỏa. 

Trong trường hợp này, nếu muốn chấm dứt hợp đồng kết thúc thuê trọ thì bên cho thuê phải ra văn bản thông báo trước cho người đi thuê trước 30 ngày.

Xem thêm: Cần Lưu Ý Gì Trong Hợp Đồng Chấm Dứt Văn Phòng 

Trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ 

Nếu bên cho thuê có chứng cứ bên thuê nhà tự ý phá vỡ, xây dựng mà không có sự cho phép có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Ngoài ra, trường hợp không được sự đồng ý của bên cho thuê mà bên thuê tự cho thuê lại hoặc đổi tài sản thuê hoặc gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người khác và được nhắc nhở nhiều lần thì bên cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp bên thuê đơn phương thực hiện hợp đồng kết thúc thuê trọ

Trường hợp bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ
Trường hợp bên thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trọ

Bên thuê có quyền chấm dứt hợp đồng khi trọ bị hư hại mà bên cho thuê không chịu sửa chữa lại. Giá thuê không như thỏa thuận ban đầu, tự ý tăng giá mà không báo trước.

Lúc này, nếu thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê thì bên thuê phải thông báo cho bên cho thuê trước 30 ngày. Nếu không thông báo trước, có thiệt hại xảy ra bên thuê phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Bên cho thuê chú ý khi thực hiện hợp đồng kết thúc thuê trọ

Khi thanh lý hợp đồng kết thúc thuê trọ, bạn cần lưu ý các vấn đề sau để đảm bảo quyền lợi của mình. Hãy kiểm tra lại tài sản có còn nguyên vẹn hay không. Nếu có sự thay đổi thì đã được sự cho phép của bạn chưa? Nếu chưa hãy thỏa thuận lại với bên thuê bằng việc bồi thường.

Ngoài ra, cần kiểm tra kỹ lưỡng tài sản mà mình cho thuê sau khi thực hiện hợp đồng có bị hư hỏng hay không. Hư hỏng do lỗi của bên thuê hay do tác động bên ngoài, để thương lượng với bên thuê theo hướng bồi thường thiệt hại (Nếu có).

Xem thêm: Cần Lưu Ý Gì Trong Hợp Đồng Chấm Dứt Thuê Nhà

Bên thuê chú ý khi thanh lý hợp đồng thuê trọ

Bên thuê chú ý khi thanh lý hợp đồng thuê trọ
Bên thuê chú ý khi thanh lý hợp đồng thuê trọ

Trường hợp bên thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì bên thuê phải kiểm tra kỹ hợp đồng thuê đã giao kết trước đó xem bên cho thuê có phù hợp với các quy định của pháp luật và các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng hay không. Nếu không bạn sẽ phải bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng. 

Nếu hợp đồng thuê trọ bị chấm dứt, bên cho thuê phải thông báo cho bên thuê về ngày hết hạn của hợp đồng và tiến hành kiểm tra lại tài sản thuê bằng văn bản và cùng ký.

Một trong những thủ tục không thể thiếu trong thanh lý hợp đồng thuê trọ là lập biên bản thanh lý hợp đồng để chứng minh việc hợp đồng thuê tài sản giữa bên thuê và bên thuê chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng kể từ ngày ký văn bản thanh lý sẽ không còn. 

Mọi sự việc phát sinh sau đó không liên quan đến nhau thì sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê, bạn phải tiến hành kiểm kê và bàn giao tài sản cho bên cho thuê theo đúng thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển văn phòng chuyên nghiệp tphcm

Kết luận

Trên đây là những điều bạn cần biết về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trọ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho và hiểu hơn về hợp đồng kết thúc thuê trọ. Nếu có nhu cầu vận chuyển khi chuyển trọ hãy liên hệ với Vận Chuyển 24H ngay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.