Cần Lưu Ý Gì Trong Hợp Đồng Chấm Dứt Thuê Nhà

Nếu một bên muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước với bên còn lại

Hợp đồng chấm dứt thuê nhà là loại giấy tờ cần có khi bạn muốn dọn đi nơi khác. Vậy muốn chấm dứt thuê nhà cần lưu ý điều gì? Hãy cùng Vận chuyển 24h tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc hợp đồng chấm dứt thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà cũng được tính là một kiểu thuê tài sản. Nó được hiểu là minh chứng cho sự thỏa thuận giữa các bên. Khi hết hạn hợp đồng thuê, hai bên sẽ ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê. Hợp đồng chấm dứt thuê nhà cũng có ý nghĩa tương tự, các bên sẽ không còn quan hệ hợp tác với nhau nữa.

Bên cạnh đó, việc thanh lý hợp đồng là để hai bên xác nhận về những nội dung đã và chưa hoàn tất. Không chỉ là văn bản để hai bên chấm dứt mà còn để xem lại các nghĩa vụ. Về mặt pháp lý thì việc này không bắt buộc nhưng vẫn nên có để ngăn các tranh chấp sau này.

Điều 422 của Bộ luật dân sự có quy định rõ về nguyên tắc dành cho hợp đồng chấm dứt thuê nhà. Trong một vài trường hợp cho phép kết thúc thỏa thuận như sau:

 • Khi hợp đồng đã hoàn thành theo thỏa thuận
 • Hợp đồng bị hủy bỏ/ chấm dứt đơn phương
 • Cá nhân thực hiện giao kết hợp đồng, đối tượng của hợp đồng không còn
 • Nhà cho thuê không còn nữa
 • Bên thuê nhà đã mất và không có người sống chung
 • Nhà cho thuê bị hư hỏng nặng vì một vài lý do nhất định
 • Một vài trường hợp khác theo luật

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tphcm uy tín Vận Chuyển 24H

Khi kết thúc hợp đồng các bên sẽ không còn trách nhiệm liên quan nữa
Khi kết thúc hợp đồng các bên sẽ không còn trách nhiệm liên quan nữa

Vấn đề về tài sản khi làm Hợp đồng chấm dứt thuê nhà

Khi thanh lý hợp đồng thuê nhà, bên cho thuê cần lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp. Đầu tiên là kiểm tra xem tài sản của mình có còn nguyên vẹn hay không. Nếu có thay đổi thì sự thay đổi đó có được bạn chấp thuận hay không. 

Khi tài sản bị hư hỏng, mất mát phải thỏa thuận đền bù với bên thuê. Ngoài ra cũng phải kiểm tra kỹ xem đồ đạc bị hư hại là do lỗi của bên nào. Trường hợp trách nhiệm thuộc về bên nào thì sẽ có hướng bồi thường cụ thể.

Phần đền bù tài sản phải được làm rõ trách nhiệm cho các bên
Phần đền bù tài sản phải được làm rõ trách nhiệm cho các bên

Trong trường hợp bên cho thuê thanh lý hợp đồng thuê nhà trước hạn, bên cho thuê cần kiểm tra kỹ hợp đồng thuê nhà đã ký trước đó. Hãy xem bên cho thuê có chấm dứt hợp đồng theo các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng hay chưa. Nếu không, bên cho thuê phải có nghĩa vụ bồi thường tài sản.

Trong quá trình thỏa thuận hợp đồng chấm dứt thuê nhà, hai bên phải cùng nhau kiểm tra tài sản thuê và thương lượng việc bồi thường, nếu có thì việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản và có chữ ký của hai bên. bên cho thuê và bên cho thuê, để tránh tranh chấp sau này.

Nếu thanh lý hợp đồng, bên cho thuê nếu không có nhu cầu tiếp tục thuê thì phải báo cho bên cho thuê biết trước khi hết hạn hợp đồng và cùng kiểm tra tài sản thuê. Các phép thử kiểm tra cũng phải được lập thành văn bản và ký kết với nhau.

Một trong những thủ tục không thể thiếu khi thanh lý hợp đồng thuê nhà là lập biên bản thanh lý hợp đồng. Văn bản để chứng minh các điều kiện của hợp đồng thuê nhà giữa bên cho thuê và bên cho thuê đã bị chấm dứt, quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê kể từ ngày ký. Nếu tài sản cho thuê bị hư hỏng, cũ nát thì có thể yêu cầu bồi thường theo thỏa thuận của hai bên.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Tháo Lắp Tủ Bếp Khi Chuyển Nhà 

Nếu một bên muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước với bên còn lại
Nếu một bên muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước với bên còn lại

Trường hợp một bên chấm dứt hợp đồng thuê

Cũng không ít trường hợp một bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng thuê nhà trước hạn. Vì thế bạn cũng cần xem qua những quy định cụ thể. Đó sẽ là kinh nghiệm để ứng phó trong thực tế mà bạn nên biết.

Khi bên cho thuê đơn phương thực hiện hợp đồng chấm dứt thuê nhà

Trong hợp đồng chấm dứt thuê nhà, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và thu hồi nhà đang cho thuê, trường trường hợp khác được quy định. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thu hồi nhà ở đang cho thuê trong một số trường hợp sau đây:

 • Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, không đúng đối tượng, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở.
 • Bên thuê không trả tiền thuê nhà đã thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.
 • Bên cho thuê sử dụng nhà không đúng mục đích đã cam kết trong hợp đồng.
 • Bên cho thuê tự ý khám phá, cơi nới, cải tạo, thăm dò tài sản thuê.
 • Bên thuê chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại nhà thuê mà không được sự đồng ý của bên cho thuê.
 • Bên cho thuê gây rối trật tự, ảnh hưởng đến xung quanh, do chính bên cho thuê hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng xóm,… lập biên bản đến lần thứ 3 vẫn không giải quyết được.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tháo Lắp Tủ Quần Áo Khi Chuyển Nhà 

Hợp đồng chấm dứt thuê nhà được đơn phương thực hiện nếu đúng luật
Hợp đồng chấm dứt thuê nhà được đơn phương thực hiện nếu đúng luật

Khi bên thuê đơn phương thực hiện hợp đồng chấm dứt thuê nhà

 • Nhà hư hỏng nhiều và không sửa được.
 • Tăng tiền thuê không hợp lý và không có thông báo.
 • Khi quyền sử dụng nhà bị hạn chế để phục vụ lợi ích người thứ 3.
 • Bên nào muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà phải báo cho các bên ít nhất là trước 30 ngày hoặc thời gian cụ thể tùy thỏa thuận. Nếu vi phạm bắt buộc phải bồi thường đúng luật.

Kết luận

Hợp đồng chấm dứt thuê nhà là một thủ tục mà bất cứ ai đang ở trọ, chung cư đều phải nắm. Hy vọng mới những thông tin được chia sẻ trên đã giúp bạn hình dung rõ hơn về luật. Nếu còn thắc mắc về vấn đề gì cần được giải đáp thì hãy nhắn ngay cho Vận chuyển 24h nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.