Chuyển trọ sinh viên có cần cúng nhập trạch không?

Chuyển trọ sinh viên

Chuyển trọ sinh viên có cần cúng kiếng gì không là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ trong lúc sắp nhập học. Người ta hay nói rằng có kiêng có lành. Tức là thà tin và cúng còn hơn bỏ sót đụng chạm đến thế lực tâm linh. Dưới đây sẽ là đáp án mà Vận Chuyển 24H gợi ý cho bạn. Đừng bỏ qua nhé!

Chuyển trọ sinh viên có cần cúng lễ không?

Chuyển trọ sinh viên
Chuyển trọ cần thực hiện cúng nhập trạch

Mỗi khi chuyển về nơi ở mới, câu hỏi có nên cúng hay không là thắc mắc của rất nhiều bạn sinh viên, cũng như các hộ gia đình cho thuê. Vậy điều này có thực sự cần thiết không và nếu cần thì chúng ta cần phải làm gì?

Đầu tiên, để biết đồ cúng nhập trạch có cần thiết hay không chúng ta phải hiểu được ý nghĩa thực sự của đồ cúng nhập trạch về nhà mới. Lễ nhập trạch là một cách thức ra mắt, xin phép thần linh được ở lại nơi ở mới. 

Quan điểm thứ nhất cho rằng có thờ có thiêng, có kiêng có lành, người mới nên làm lễ cúng, đây là sự báo đáp, thông báo cho thổ thần về sự hiện diện của mình, cầu mong bình an, thịnh vượng. Trái ngược với quan điểm này, nhiều người cho rằng việc nhập trạch chỉ dành cho gia chủ, họ là những người xa lạ, chỉ ở một thời gian nên không cần tổ chức lễ.

Nói về điều này, theo quan điểm của Phật giáo, “cúng tế” là tục lệ của dân gian. Tất cả những điều may mắn và bất hạnh đều do nghiệp của họ tạo ra, không phải do thần thánh. Ở góc độ này, đối với học sinh đang ở bán trú thì không cần cúng nhà trọ. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến nếu sống ở một nơi có phước lành.

Tuy nhiên, một số người thuê nhà vẫn chưa thực sự yên tâm và cẩn trọng trong việc làm lễ nhập trạch. So với lễ động thổ thì lễ chuyển nhà cho thuê có phần đơn giản hơn.

Tóm lại, việc sinh viên chuyển qua một nơi mới nên làm lễ nhập trạch. Một phần vì vấn đề tâm linh, phần còn lại là để tâm trí cảm thấy an bình hơn khi đến trọ mới.

Thực hiện nghi lễ nhập trạch khi chuyển trọ sinh viên

Chuẩn bị mâm nhỏ đồ ăn, hoa quả để cúng
Chuẩn bị mâm nhỏ đồ ăn, hoa quả để cúng

Để thực hiện đúng tầm quan trọng của việc dọn trọ mới, bạn cần quan tâm và chuẩn bị rất nhiều thứ, từ đồ cúng nhập trạch, chọn ngày tốt chuyển nhà trọ để thực hiện các công đoạn theo đúng trình tự. Một số vật dụng mà bạn có thể chuẩn bị như sau:

Bếp ga mini: Bếp ga mini giúp ngôi nhà hoặc căn phòng mới tràn ngập hơi ấm, tượng trưng cho sự ấm áp giúp loại bỏ những luồng khí xấu ra khỏi nhà. Lửa tượng trưng cho sự hủy diệt và tái sinh, giúp bạn loại bỏ những điều xui xẻo vẫn còn trong mình.

Chuẩn bị 3 cái niêu hoặc bát gồm gạo, muối và nước: 3 thứ này tượng trưng cho những gì cần thiết để duy trì sự sống, cũng như ý nghĩa của sự no đủ, đầy đủ, sinh sôi và phát triển.

Chuẩn bị một số bánh, trái cây và hoa: Không thể thiếu ba món cúng và rượu thịt này, nhưng vì là chuyển trọ nên bạn chỉ cần chuẩn bị 3 món là bánh, hoa và quả.

Những điều không nên làm khi chuyển trọ sinh viên

Hãy thuê đơn vị vận chuyển
Hãy thuê đơn vị vận chuyển

Nếu cúng nhập trạch khi đến trọ mới thì bạn cần lưu ý một số điều cấm kỵ sau để tránh phạm điều xui xẻo.

Tránh vận chuyển trọ ban đêm

Theo các chuyên gia phong thủy, giờ tốt để chuyển trọ tốt nhất là vào ban ngày và đặc biệt là trước 6h chiều. Các chuyên gia cho rằng việc dọn trọ vào ban đêm sẽ không tốt cho sức khỏe của chính gia chủ, vì vậy nên tránh chuyển trọ vào ban đêm.

Ngoài ra, khi mọi người di chuyển vào ban đêm, bạn mệt mỏi và có thể đánh rơi đồ đạc của mình. Nếu có thời gian, hãy chuyển trước vào ban ngày và để nhanh gọn hơn hãy thuê đơn vị vận chuyển thay vì tự mình bưng bê làm tất cả.

Căn phòng không được lạnh lẽo

Bạn cần làm gì đầu tiên khi chuyển đến phòng trọ mới? Theo quan niệm của các nhà phong thủy, những ngày đầu khi mới chuyển đến, bạn nên để đèn sáng và bật buổi tối cũng như nấu nướng, thắp hương và sinh hoạt trong nhà để loại bỏ hơi lạnh.

Nếu bạn đã chọn được ngày lành tháng tốt để dọn đến thì tốt nhất là bạn nên đến thăm thường xuyên để tránh khiến căn trọ tối và vắng chủ. Lạnh là điềm xấu, như ở trong nhà hoang, sinh khí không tốt. Nên lưu ý điều này để tránh đến chỗ ở mới.

Bạn không nên tranh cãi và nói những điều không hay

Chuyển đến phòng trọ mới bạn nên vui vẻ, cười đùa, tránh gây gổ cũng như đánh nhau. Đây đều là những hành vi tượng trưng cho sự bất hòa của  nơi ở mới, là điều tuyệt đối kiêng kỵ.

Bạn không nên nói xui xẻo được xem như điềm báo. Khi bạn chuyển đến các phòng trọ mới, đó là điều tối thiểu nhất trong số những điều cấm kỵ. Nếu bạn có quá nhiều đồ đạc và khối lượng công việc thì tốt nhất bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà để giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ, thoải mái nhất để đến nơi ở mới. 

Bạn không nên làm vỡ đồ đạc khi chuyển đến nơi mới

Theo ông cha ta, việc làm rơi, vỡ đồ đạc là điềm không lành. Đó là lý do tại sao trong quá trình di chuyển, để đảm bảo an ninh tốt nhất, bạn nên liên hệ với một dịch vụ chuyển nhà đáng tin cậy để họ đóng gói, lắp đặt làm tất cả cho quá trình thuận lợi.

Kết luận

Chuyển trọ sinh viên cúng lễ nhập trạch cũng chỉ là một nghi thức mà các bạn nên lưu ý. Nếu cúng phải thành tâm để tránh đụng chạm đến thần đất đai. Liên hệ với Vận Chuyển 24H để quá trình chuyển trọ được trọn vẹn hơn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83/19 Đào Tông Nguyên, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0828137138
  • Email: hotro@vanchuyen24h.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.