Tổng hợp các loại thùng xe tải chở hàng phổ biến hiện nay

Thùng xe tải chở hàng có nhiều loại khác nhau, từ xe có kích thước nhỏ đến xe tải nặng chở được hàng hóa lớn. Xe tải có thể chở được nhiều hàng hơn các loại xe thông thường nên được sử dụng rộng rãi từ doanh nghiệp nhỏ đến lớn. Trong bài viết này, Vận Chuyển 24H gợi ý cho bạn một số xe tải phổ biến hiện nay.

Các thùng xe tải chở hàng trong vận chuyển

Thùng xe tải chở hàng được xây dựng xung quanh khung gầm chắc chắn và động cơ mạnh mẽ để dễ dàng chở những vật nặng hơn. Một số loại cơ bản trên thị trường như sau:

CÁC LOẠI XEĐẶC ĐIỂM
⭐ Xe móc phẳng☘ Loại xe này có thể vận chuyển những vật quá nặng đối với một chiếc xe tải có đầu kéo kèm theo
⭐ Xe phẳng kéo☘ Đầu kéo có hai tầng, hàng hóa cao và nặng thường để ở tầng dưới.
Xe vận chuyển hàng lạnh☘ Được thiết kế để chở hàng dễ hỏng và các loại hàng hóa khác cần được kiểm soát nhiệt độ thích hợp.
⭐ Xe van khô☘ Xe tải khô thường được sử dụng cho tải trọng lớn của hàng hóa được đóng gói, đóng hộp hoặc tháo rời.
⭐ Ô tô chở hàng☘ Còn được gọi là xe tải hình khối, xe tải chở hàng dạng hộp lấy tên từ khoang chở hàng hình hộp của nó.
⭐ Xe bồn☘ Xe bồn thường được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và các chất lỏng khác như sữa, rượu, nước trái cây và chất lỏng hóa chất công nghiệp.
⭐ Xe sơ mi rơ moóc☘ Xe có sơ mi rơ moóc không có trục trước hoặc bánh trước được gọi là thùng xe tải chở sơ mi rơ moóc.

 

Thùng xe tải chở hàng
Thùng xe vận tải chở hàng đa dạng

Xe chở hàng móc phẳng

Đúng như tên gọi của nó, xe tải để chở hàng móc phẳng có một rơ moóc mở gắn vào phía sau của xe tải, không có cửa xe hai bên và không có mui. Loại xe này có thể vận chuyển những vật quá nặng đối với một chiếc xe tải có đầu kéo kèm theo. Nó cũng giúp cho việc xếp dỡ hàng hóa dễ dàng hơn. 

Xe móc phẳng có khả năng chuyên chở lên đến 48.000 tấn. Đây là loại xe xe tải rất phổ biến với các công ty vận tải và hậu cần vì chúng rất linh hoạt. Đặc biệt, các loại vật liệu xây dựng, máy móc, ô tô và hàng hóa hạng nặng khác thường được sử dụng. 

Loại xe chở hàng dạng phẳng kéo

Xe tải này tương tự như xe tải móc phẳng. Điểm khác biệt duy nhất là đầu kéo có hai tầng. Hàng hóa cao và nặng thường để ở tầng dưới.

Vì tải trọng sẽ thấp hơn, xe tải sàn phẳng kéo có thể dễ dàng đi qua các cầu thấp. Gầm xe thấp hơn cũng giúp việc bốc dỡ hàng hóa dễ dàng. Thậm chí còn có những chiếc rơ-moóc thả đôi ở giữa để chở hàng hóa cao cùng với sàn trước và sau cho những hàng hóa khác.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của rơ moóc là bạn có thể di chuyển hàng hóa cao mà không cần bất kỳ giấy phép nào.

Xe chở hàng lạnh

Xe chở hàng lạnh có thùng kín
Xe chở hàng lạnh có thùng kín

Xe tải vận chuyển hàng lạnh được thiết kế để chở hàng dễ hỏng và các loại hàng hóa khác cần được kiểm soát nhiệt độ thích hợp. Khoang lạnh được gắn trực tiếp vào khung của xe tải hoặc được gắn riêng biệt như một rơ moóc. Bộ phận làm lạnh nằm ở phía trước của rơ-moóc hoặc phía trên ca-bin của xe tải. 

Xe cũng đi kèm với một bộ phận điều khiển để bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ bình chứa. Đơn vị vận chuyển thường dùng xe cho các loại thực phẩm, vật tư y tế, đồ uống lạnh và các loại hàng hóa dễ hư hỏng. Đây là loại xe vận hành tốn kém hơn vì chúng sử dụng nhiều nhiên liệu hơn so với xe tải không đông lạnh.

Thùng xe tải chở hàng van khô

Xe tải thùng khô là một trong những loại thùng xe tải chở đồ khô thông dụng. Xe tải khô có một rơ-moóc kèm theo, không kiểm soát nhiệt độ gắn liền với chúng. Rơ moóc được niêm phong bảo vệ hàng hóa khỏi các yếu gây thiệt hại trong quá trình vận chuyển. 

Không giống như rơ moóc phẳng có thể chở hàng hóa quá lớn, xe tải khô thường được sử dụng cho tải trọng lớn của hàng hóa được đóng gói, đóng hộp hoặc tháo rời.

Xe chở hàng khô cũng có thể chở ô tô, máy móc và bất kỳ thiết bị lớn nào khác có thể nằm gọn trong một xe đầu kéo kín. Nhu cầu đối với loại thùng xe tải chờ các mặt hàng này thường khá cao, do đó cơ hội kiếm được khách hàng của xe van khô cũng cao hơn.

Ô tô tải chở hàng

Ô tô hình hộp chở nhiều loại hàng
Ô tô hình hộp chở nhiều loại hàng

Còn được gọi là xe tải hình khối, xe tải chở hàng dạng hộp lấy tên từ khoang chở hàng hình hộp của nó. Thùng hàng nằm trên khung và thường tách biệt với cabin của xe tải. 

Nhưng một số xe tải hộp có một cửa giữa cabin và khu vực chở hàng. Xe tải thùng có nhiều kích cỡ khác nhau và thường được sử dụng để di chuyển các thiết bị và đồ đạc trong nhà, vận chuyển các gói hàng và giao thực phẩm giữa các nơi trong thành phố.

Xe chở hàng bồn lớn

Xe bồn chuyên chở chất lỏng và dầu khí. Xe đầu kéo thùng trụ lắp trên sơ mi rơ moóc. Xe bồn thường được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và các chất lỏng khác như sữa, rượu, nước trái cây và chất lỏng hóa chất công nghiệp.

Tùy thuộc vào chất lỏng, bồn chứa hình trụ có thể được làm lạnh hoặc không làm lạnh, cách nhiệt hoặc không cách nhiệt và có điều áp hoặc không có điều áp. Bản thân các bồn chứa đều có các ngăn bên trong để chứa được nhiều tải trọng, cũng như giảm bớt việc chất lỏng bắn ra ngoài.

Xe tải sơ mi rơ moóc

Sơ mi rơ moóc chở hàng hóa cồng kềnh
Sơ mi rơ moóc chở hàng hóa cồng kềnh

Xe có sơ mi rơ moóc không có trục trước hoặc bánh trước được gọi là thùng xe tải chở sơ mi rơ moóc. Thay vào đó, phần trước của rơ-moóc nằm trên khớp nối bánh thứ năm, còn được gọi là phần đầu xe tải. 

Rơ moóc cũng đi kèm với chân và bánh xe mà bạn có thể hạ xuống để hỗ trợ khi tháo khỏi xe tải. Một chiếc xe tải cũng có thể kéo thêm một hoặc hai rơ-moóc, được gọi là đôi và ba, có thể chở hàng rất lớn trên một quãng đường dài.

Xe sơ mi rơ mooc còn có nhiều tên gọi khác nhau. Một số loại phổ biến hơn là xe 18 bánh, xe đầu kéo và xe bán tải. Từ vận chuyển nguyên liệu thô và hàng hóa thành phẩm đến hàng hóa lớn, thùng xe tải chở sơ mi rơ moóc rất quan trọng đối với hầu hết các ngành công nghiệp. 

Nên mua hay thuê xe tải chở hàng?

Mua hay thuê một chiếc xe tải là quyết định lớn mà hầu hết mọi người trong kinh doanh sớm muộn phải đối mặt. Khi phải mua một chiếc xe tải mới cho công việc kinh doanh của bạn hay sẽ tốt hơn nếu đi thuê thì câu hỏi lớn nhất mà bạn phải trả lời là mua một chiếc xe tải có đáng giá hay không, đó có phải là một khoản đầu tư tốt?

Điều đó sẽ mang lại nhiều công việc kinh doanh hơn hay chỉ là một khoản chi phí khác làm giảm lợi nhuận của bạn. Bởi vì sau tất cả, bạn sẽ phải tính đến chi phí bảo dưỡng và sửa chữa xe tải hoặc bạn phải chi nhiều tiền hơn để thuê một đội tài xế cho xe tải của bạn. 

Nếu bạn thực hiện một hoặc hai chuyến giao hàng mỗi ngày, khó có thể chi một số tiền lớn để mua một chiếc xe mới. Nếu nó chạy cả ngày và đơn hàng của bạn nhiều thì mua mới là hoàn toàn chính đáng.

Có những ưu và khuyết điểm đối với mọi quyết định kinh doanh mà bạn sẽ đưa ra. Nếu bạn mua hoặc thuê dựa trên các vấn đề cảm xúc thay vì thực tế thì bạn cũng giống như nhiều doanh nghiệp có khả năng thất bại. Nhìn chung thuê xe tải chở hàng vẫn đảm bảo nhiều lợi ích về tài chính cho khách hàng.

Kết luận

Có nhiều loại xe tải trên thị trường, hãy dựa theo nhu cầu cá nhân và thực tế để quyết định mua hay thuê. Nếu bạn vẫn đang phân vân lựa chọn, hãy liên hệ ngay cho Vận Chuyển 24H để được tư vấn loại thùng xe tải chở hàng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.