Top 5 vấn đề cần quan tâm khi tháo ráp vật dụng điện tử

Tháo ráp vật dụng điện tử là công việc cần phải làm khi chuyển nhà. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách tháo lắp hệ thống này một cách an toàn. Những gợi ý trong bài viết sau đây sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình tháo ráp thiết bị điện. Cùng theo dõi nhé!

Có nên tự tháo ráp vật dụng điện tử?

Tháo ráp vật dụng điện tử
Không tháo lắp thiết bị điện khi chưa có kinh nghiệm

Đây là băn khoăn của nhiều khách hàng khi có nhu cầu chuyển nhà. Nếu am hiểu về các thiết bị điện tử, điện máy, bạn hoàn toàn có thể đảm đương được công việc vận chuyển này. Tuy nhiên, nếu không biết gì về các thiết bị điện tử, tốt nhất bạn không nên tự tháo lắp khi di chuyển. 

Điều này là do chúng ta không thể dễ dàng tháo rời các thiết bị điện tử. Mỗi loại thiết bị sẽ có những đặc điểm cấu hình riêng nên cách tháo lắp thiết bị cũng sẽ khác nhau.

Nếu không biết mà cố gỡ bỏ có thể làm hỏng tài sản của bạn. Hoặc thậm chí nguy hiểm cho người tháo lắp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để các kỹ thuật viên của họ thay mặt bạn thực hiện công việc.

Các nguyên tắc phải tuân thủ khi tháo ráp vật dụng điện tử

Tuân thủ nguyên tắc tháo lắp vật dụng điện tử
Tuân thủ nguyên tắc tháo lắp vật dụng điện tử
 • Người thực hiện việc tháo lắp cần đảm bảo đeo găng tay cao su và không chạm trực tiếp vào nguồn điện.
 • Ngắt nguồn điện đầu vào trước khi tháo rời các thiết bị điện tử, điện lạnh.
 • Sau khi cắt điện toàn bộ, người tháo lắp cần bật các thiết bị cần thiết. Ngắt kết nối để loại bỏ nguồn điện dư thừa.
 • Có đủ dụng cụ tháo lắp cho từng thiết bị.
 • Nhẹ nhàng tháo lắp, không trộn lẫn với các thiết bị khác.
 • Khi lắp ráp lại, nhớ kiểm tra kỹ trước khi bật nguồn để đảm bảo an toàn cho người tháo lắp và chính người sử dụng.

Cách tháo tháo ráp vật dụng điện tử trong nhà 

Tháo lắp vật dụng điện tử đúng cách cách
Tháo lắp vật dụng điện tử đúng cách cách

Trong nhà có rất nhiều thiết bị điện như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Với mỗi thiết bị điện sẽ có cách tháo lắp riêng nên bạn cần lưu ý các hướng dẫn dưới đây.

Cách tháo ráp vật dụng điện tử – Điều hòa khi di chuyển 

Máy lạnh thường được lắp đặt trên cao nên khi tắt máy lạnh chúng ta cần phải cẩn thận hơn.

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng trước khi tháo chúng ra.

Dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm: Kẹp, con lăn. vít, cờ lê, mỏ lết, cưa, dũa, đèn pin (nếu phòng thiếu ánh sáng) …

Bước 2: Theo dõi kiểm tra thiết bị

Người ngắt kết nối cần kiểm tra xem thiết bị đã được cắm chưa. Đường ống nước được kết nối như thế nào? Chú ý đến cách đường ống được lắp đặt để đưa ra cách riêng để dỡ nhanh nhất.

Bước 3: Tháo máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị cuối cùng cần tháo ra. Có rất nhiều lớp bạn cần tháo gỡ. Không tháo bộ quạt phía trước và các ống dẫn vì chúng sẽ làm điều hòa vỡ ra và rơi xuống sàn.

Bước 4: Tháo tản nhiệt và khóa ga.

Sử dụng tơ vít để tháo vỏ nhựa bên cạnh. Mặt ngoài và tấm chống thấm của điều hòa để xem đường dẫn gas bên trong. Sử dụng tơ vít để mở nắp khóa gas. Sau đó khóa gas vào vị trí bằng van lục giác. Ống trước nhỏ, ống sau to.

Sau khi đóng khí, sử dụng Tơ vít nhỏ cắt ống đồng gần cục nóng. Lưu ý: Khi cắt ống đồng, dùng xốp cuộn giấy lại để tránh bị đứt. Tiến hành cắt dây và loại bỏ nhiệt ra khỏi giá đỡ.

Cách tháo ráp vật dụng điện tử –  Bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là vật dụng quen thuộc với rất nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết cách tháo đúng cách. Nếu bạn không phải là người chuyên về thiết bị điện thì cũng có thể làm được theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng sử dụng bình nóng lạnh

Hãy chắc chắn rằng nguồn điện đã được ngắt. Bắt đầu kiểm tra xem bình nóng lạnh có còn chạy hay không.

Bước 2: Tháo bình nóng lạnh

Bật bình nóng lạnh để xả hết nước bên trong. Tiếp đến, lấy ruột bình nóng lạnh ra bỏ ruột. Lấy bình nóng lạnh xuống. Cần phải cẩn thận khi tháo dỡ để tránh vỡ.

Bước 3: Vệ sinh bình nóng lạnh

Để tiết kiệm thời gian lắp đặt bạn nên vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà của mình. Trước khi gói được vận chuyển nó. Các bước vệ sinh được thực hiện như sau:

Kiểm tra cặn khoáng bám dính ở ruột. Dùng dung dịch tẩy rửa hoặc nước sạch xả kỹ bình cho đến khi khô. Kiểm tra việc làm sạch cặn bẩn xem có hay không. Nếu mòn thì thay thanh mới tránh rò rỉ điện. 

Tháo lắp máy giặt an toàn 

Máy giặt cũng là một vật dụng thường xuyên được các gia đình sử dụng. Vì vậy trước tiên khi di chuyển cần lắp ráp vệ sinh sạch sẽ đúng cách để đảm bảo tuổi thọ cho máy. Các bước để tháo và vệ sinh máy giặt.

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện và chuẩn bị dụng cụ

Trước khi tiến hành tháo máy, tốt hơn hết chúng ta nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn hơn đã ngắt tất cả các kết nguồn điện. Chuẩn bị dụng cụ để tháo rời. Hãy cẩn thận sau khi rút dây điện ra, hãy xếp các dây lại với nhau một cách gọn gàng.

Bước 2: Xả nước máy giặt

Dù có sử dụng máy giặt hay không, người chủ cũng cần xả hết nước từ lồng giặt và vòi máy giặt. Điều này đảm bảo rằng máy giặt không bị rò rỉ trong quá trình vận chuyển, đồng thời đảm bảo lồng giặt và đường ống được làm sạch hoàn toàn. Đối với máy giặt sử dụng chế độ xả và vắt của máy để vệ sinh lồng giặt, đồng thời xả hết nước trong vòi. 

Bước 3: Tháo máy giặt

Sau khi đảm bảo nước trong lồng giặt và được đường ống xả hết, bạn có thể tiến hành loại bỏ những thứ sau:

Đầu tiên, khóa van cấp nước, tháo cả đường ống cấp nước. Bạn kiểm tra xem còn nước không. Đặt vào một đường cấp nước lớn và rửa sạch, tháo đầu nối ở vị trí thoát nước.

Điều hướng lồng máy giặt, tháo các hộp cao su, sử dụng vít của máy giặt để vặn vào từng lồng để cố định. Khi tháo xong bạn cần bọc máy giặt bằng vật liệu chuyên dụng trước khi đóng vào thùng carton ..

Đóng gói an toàn khi tháo ráp vật dụng điện tử

Đóng gói an toàn khi tháo ráp vật dụng điện tử
Đóng gói thiết bị điện tử cẩn thận

Đóng gói sản phẩm sau khi tháo ráp vật dụng điện tử là cần thiết. Cho nên, khi đóng gói thiết bị điện bạn cần lưu ý ưu tiên tính an toàn. Tiếp theo, Vận Chuyển 24H sẽ gợi ý phương pháp đóng gói thuận tiện và hiệu quả nhất cho bạn:

Nếu thiết bị điện còn thùng carton bên vận chuyển đưa thì bạn có thể tái chế lại để làm thùng đóng gói. Vì thùng carton của công ty được thiết kế dành riêng cho việc vận chuyển thiết bị điện nên có khả năng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và các thiết bị. Đóng gói thiết bị trong hộp carton và bọc bằng nhựa không thấm nước để đảm bảo an toàn tối đa cho thiết bị.

Nếu không có thùng carton của công ty có thể sử dụng thùng carton có kích thước tương đương với đồ điện. Đừng quên những trợ thủ đắc lực như vỏ chống sốc, xốp chống sốc, túi khí chống sốc, túi cách nhiệt… Vì chúng sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện.

Đừng quên sử dụng màng lọc PE thùng carton chống thấm dùng để bọc thiết bị điện trước khi đóng gói vào thùng carton giúp thiết bị không thấm nước, tránh bám bụi, đảm bảo vệ sinh an toàn cho thiết bị khi tháo ráp vật dụng điện tử

Các lưu ý tháo ráp vật dụng điện tử gia đình mới

Thông thường khi lắp đặt các thiết bị điện trong nhà mới chủ nhà chỉ cần thực hiện ngược lại quy trình tháo dỡ trước đó. Ngoài ra, để lắp đặt các thiết bị an toàn chủ nhà cần lưu ý những điểm sau:

Lắp đặt máy lạnh

 • Tránh lắp đặt tủ lạnh ở những nơi có nhiệt độ cao. Ví dụ như cửa ra vào, cửa sổ… khiến máy lạnh bị đổ mồ hôi và nước.
 • Tránh lắp đặt giàn lạnh ở vị trí bị che chắn khí nóng thoát ra ngoài vì sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động và hao tốn điện năng.
 • Máy lạnh nên được lắp đặt dọc theo phòng luồng khí lạnh lưu thông đều.
 • Nên lắp máy lạnh ở góc tường hơn là giữa các bức tường gây tiếng ồn.

Lắp đặt máy giặt

 • Tránh lắp đặt máy giặt trong phòng tắm hoặc những nơi ẩm ướt. Môi trường có độ ẩm cao không thích hợp cho máy hoạt động.
 • Không nên đặt máy giặt trong bếp vì có nhiều dầu mỡ, bếp nhanh bị gỉ sét.
 • Máy giặt phải được đặt trên bề mặt phẳng để vận hành máy để nước chảy tốt nhất.
 • Đặt máy giặt cách tường từ 10 đến 15 cm.

Lắp bình nóng lạnh

 • Lắp đặt máy điều hòa không khí ở độ cao tối thiểu 2 mét với giá treo tường. Việc lắp đặt cần có trống và ống thoát nước, ổ cắm điện…
 • Nên lắp đặt các thiết bị chống thấm và vòi hoa sen vì sự an toàn và tính thẩm mỹ.
 • Bộ phận giảm xóc của bình nóng lạnh phải được nối trực tiếp. 

Kết luận

Tháo ráp vật dụng điện tử cần kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp. Không tự ý lắp đặt khi không biết cách. Thế nên, khi dịch vụ chuyển nhà trọn gói uy tín bạn có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói của Vận Chuyển 24H để họ làm từ A-Z công việc tháo dỡ giúp bạn không tốn sức cũng như giữ được sự an toàn. Liên hệ Hotline 0828137138 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.