Kinh nghiệm thuê trọ cho sinh viên lần đầu đi học xa nhà

Kinh nghiệm thuê trọ cho sinh viên lần đầu đi học xa nhà

Những học sinh mới vào trường vẫn còn bối rối và dễ dàng bị lừa khi thuê phòng. Do đó, cần có kinh nghiệm thuê phòng trọ. Để tìm được một nơi thích hợp để sống, học tập thì các gợi ý sau đây sẽ giúp ích được cho bạn. Đừng bỏ qua nếu bạn là người mới chập chững bước vào cánh cửa đại học nhé!

Kinh nghiệm thuê phòng trọ sinh viên cần quan tâm

Sinh viên xa nhà còn bỡ ngỡ trong việc thuê phòng trọ. Một số kinh nghiệm thuê phòng trọ sau đây bạn cần lưu ý khi chọn phòng.

Ký hợp đồng thuê nhà rõ ràng

Là người trẻ tuổi, xa nhà rất khó khăn không chỉ vì bạn phải tự làm mọi thứ mà còn chưa ra đời nên dễ bị dụ dỗ. Hiện nay, có nhiều chủ trọ vì lợi ích kinh tế sẵn sàng phớt lờ bất kỳ hành vi nào gây thiệt hại cho người khác.

Nhiều người trẻ tuổi thuê trọ không đọc kỹ hợp đồng thuê nhà đã bị mất tiền cọc khi dọn đi. Nhiều khi mới đến, chủ nhà nói với bạn rằng khi dọn đi chỉ cần thông báo trước 2 tuần hoặc 1 tháng là có thể lấy lại tiền cọc ban đầu. Tuy nhiên, khi bạn báo chuyển trọ, lại không lấy lại được cọc.

Để tránh điều tương tự xảy ra, các bạn nên đọc thật kỹ những điều khoản thể hiện trong hợp đồng để bảo vệ bản thân, đừng quá tin vào những lời nói miệng mà chủ nhà hứa hẹn. Trong hợp đồng thuê nhà, hãy lưu ý rõ các mục như: thời hạn thuê, đền bù, tiền thuê một tháng, điện và nước…

Hợp đồng cũng chỉ là một tờ giấy nhưng nếu có chữ ký của bạn thì nó có tác dụng khi đưa ra pháp luật. Còn những lời hứa hẹn nói miệng lại không có tính pháp lý và họ có thể lật lọng bất cứ khi nào.

Kinh nghiệm thuê trọ
Khu vực thuê an ninh rất quan trọng

Nên thuê một phòng gần trường học

Thuê một phòng gần trường học mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Bạn nên tìm chỗ ở cách trường 1-2 km để đi đi lại thuận tiện, đồng thời tiết kiệm cho bạn thời gian, tiền xăng đi lại và đỡ phải mệt mỏi khi đi xe thời gian dài.

Bên cạnh đó, ở gần trường học cũng giúp bạn dễ dàng tham gia các hoạt động ngoại khóa hoặc đến thư viện để ôn tập vào các ngày lễ. Đồng thời, nó cũng giúp bạn tránh ùn tắc giao thông, đông đúc trên xe buýt vào giờ cao điểm và hạn chế đi học muộn.

Hiện nay, xung quanh hầu hết các trường học, có ký túc xá cũng như chỗ cho thuê phòng để thuận tiện cho sinh viên. Cho nên, không khó cho bạn để tìm một phòng với các yêu cầu trên. Tuy nhiên, giá của nơi ở trong những khu vực này là một yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc. Bởi vì hầu hết gần trường sẽ đắt hơn đôi chút, đặc biệt các trường ở khu vực trung tâm thành phố.

Phòng gần trường thuận tiện cho bạn
Phòng gần trường thuận tiện cho bạn

Kinh nghiệm thuê phòng trọ – Đừng quên khảo sát giá thuê trước khi thuê

Xung quanh trường bạn có rất nhiều phòng trọ. Đặc biệt, nếu bạn học ở các thành phố lớn thì việc họ cho thuê trọ cực kỳ nhiều. Vì vậy, đừng vội vàng chọn chỗ ở ngay vì bạn có thể bị tính giá quá cao. Tốt nhất là làm một cuộc khảo sát, rồi xem chỗ nào có giá tốt nhất, đáp ứng nhu cầu sống của bạn rồi hãy chọn cũng không muộn.

Kinh nghiệm thuê phòng trọ – Ký túc xá là sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc

Đối với những sinh viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm phòng và sống riêng, ký túc xá sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong ký túc xá, bạn có thể yên tâm về vấn đề làm sao di chuyển bởi vì hầu hết ký túc xá đều gần trường học.

Ưu điểm của những người sống trong ký túc xá là gần gũi với nhiều bạn bè, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống thường ngày cũng như học tập. Bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn hay khó khăn khi bị ốm nữa.

Bạn có thể cập nhật thông tin mới nhất về trường học, các hoạt động nhanh nhất trong môi trường ký túc xá này. Ký túc xá cũng giúp bạn thực hành lối sống và kỹ năng giao tiếp bởi vì bạn có thể tương tác và sống với nhiều người và tính cách khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý rằng an ninh trong ký túc xá không được đảm bảo, trộm cắp có thể xảy ra. Đồng thời, trong ký túc xá sẽ khó có được cái gọi là không gian riêng cho bạn cũng như bạn cần phải cư xử khéo léo trong nhiều tình huống khi sống với nhiều người. 

Bởi vì 9 người 10 ý. Mỗi một cá nhân sẽ có tính cách khác nhau. Đôi khi bạn không thể làm hài lòng hết tất cả mọi người và có thể bị ganh ghét. Ngoài ra, ký túc xá có giờ giới nghiêm. Sinh viên phải về sớm trước khi đóng cửa. Điều này có thể gây bất tiện cho bạn nếu phải đi làm thêm vào buổi tối.

Ký túc xá thích hợp cho sinh viên năm nhất
Ký túc xá thích hợp cho sinh viên năm nhất

Kiểm tra tình hình trước khi chuyển vào nhà trọ

Trước khi chuyển vào, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống điện, đường ống nước và thiết bị trong phòng. Nếu có gì không ổn, bạn nên yêu cầu chủ nhà nhanh chóng sửa chữa và thay thế.

Bạn cũng nên kiểm tra số điện và nước của căn phòng trước khi chuyển vào, để đảm bảo rằng hóa đơn tiền điện và nước tháng tới của bạn được tính đúng. Bởi vì nhiều nơi tính điện nước sai vì không ghi lại trước đó.

Kinh nghiệm thuê phòng trọ – Bạn phân vân việc thuê trọ chung chủ?

Nhiều người cũng đang phân vân và không biết nên lựa chọn sao. Sống với chủ nhà có những thuận lợi và bất lợi nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên năm nhất và đặc biệt là con gái, bạn nên ở chung chủ.

Ở chung chủ sẽ giúp bạn đảm bảo an ninh tốt hơn, yên tĩnh để bạn có thể tập trung vào việc học. Đồng thời, hạn chế giờ đóng cửa mỗi đêm là một cách để bạn về nhà sớm hơn và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhiều sinh viên lần đầu thuê nhà khá ngạc nhiên khi họ tiếp xúc với hợp đồng thuê nhà nên dễ bị chủ nhà bắt nạt, điều này có thể gây ra những tranh cãi không mong muốn về sau này. Do đó, khi nhìn vào hợp đồng thuê nhà, bạn nên đọc kỹ những gì được viết trong đó, nếu bạn không hiểu hãy hỏi lại lần nữa. Tốt nhất là đi với bạn bè hoặc người thân để an toàn trong quá trình thuê phòng.

Có thể ở trọ chung chủ hoặc không
Có thể ở trọ chung chủ hoặc không

Kinh nghiệm thuê phòng trọ – Hãy cẩn thận với môi giới trọ

Hầu hết mọi người thường nhờ đến các nhà môi giới nếu họ không thể tự tìm được chỗ thuê. Bạn có thể nhanh chóng tìm thấy một địa điểm thông qua một nhà môi giới. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn nếu tìm trọ qua người khác giới thiệu cả.

Thậm chí ngày nay, nhiều sinh viên vẫn bị lừa bởi những lời giới thiệu của các nhà môi giới rằng chỗ ở này rất tuyệt vời và có giá cả hợp lý. Tuy nhiên, thực tế khi đến xem họ sẽ nói hết phòng và tìm cho bạn phòng cao hơn. Nếu bạn không chấp nhận thuê sẽ phải tốn tiền hoa hồng vì công họ dắt đi.

Xem xét khu vực thuê

Khu vực cho thuê của bạn có thể gần trường học, nhưng cần lưu ý rằng bạn nên chọn khu vực có tuyến xe buýt, gần trạm xe buýt nhất. Bởi vì xe buýt là một phương tiện giao thông tuyệt vời cho phép bạn đi đến nhiều nơi với chi phí thấp.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những nơi gần siêu thị, chợ hoặc cửa hàng tiện lợi để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của mình. Điển hình là tránh thuê trọ ở những nơi hẻm cụt, an ninh không tốt, xuất hiện nhiều vụ trộm cắp và không an toàn, đặc biệt là khi ra ngoài một mình vào ban đêm.

Khu vực thuê an ninh rất quan trọng
Khu vực thuê an ninh rất quan trọng

Kết luận

Trên đây là một số kinh nghiệm thuê phòng trọ khi lần đầu tiên còn bỡ ngỡ. Hãy nhớ, nếu muốn tiết kiệm tiền bạn có thể tìm một người nào đó để ở chung phòng. Với những thông tin trên Vận Chuyển 24H hy vọng có thể giúp ích được bạn. Trong quá trình chuyển phòng trọ nếu cần vận chuyển đồ đạc nặng hoặc hàng hóa cồng kềnh bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0828137138 để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.