Hướng dẫn các đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ

Đăng ký tạm trú khi chuyển trọ

Đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ là công việc bắt buộc phải thực hiện. Đăng ký tạm trú thường trú giúp bạn được xác định là cư dân địa phương và có nhiều lợi ích khác như hưởng các dịch vụ công cộng và trả tiền thuế đầy đủ. Dưới đây Vận chuyển 24h sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình đăng ký cần thiết.

Bước 1: Chuẩn bị đủ giấy tờ

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh/ căn cước (người nước ngoài phải dùng hộ chiếu)
  • Giấy đăng ký tạm trú của chủ nhà trọ
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng phòng trọ
Đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ cần chuẩn bị những giấy tờ gì
Người thuê trọ phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi đi làm thủ tục

Giấy tờ này có thể được sử dụng để đăng ký các dịch vụ, như mở tài khoản ngân hàng, đăng ký bảo hiểm y tế và tham gia các chương trình trợ giúp của chính phủ,… Ngoài ra, việc có giấy tờ đăng ký tạm trú cũng giúp cho cơ quan chức năng có thể liên hệ với bạn một cách dễ dàng để cập nhật thông tin hoặc thông báo các vấn đề pháp lý khi cần thiết.

Cần lưu ý rằng, khi bạn không có giấy tạm trú thì có thể bị mất đi một vài quyền lợi để hưởng dịch vụ công cộng. Ngay cả khi giải quyết các vấn đề về thủ tục pháp lý cũng có thể gặp phải rắc rối. Nếu không muốn gặp phải phiền phức thì tốt nhất nên hiểu rõ quy định và làm theo nó.

Xem thêm: Lưu Ý Về Quy Trình Chuyển Nhà Trong Thành Phố Để Tránh Bị Phạt 

Bước 2: Đến cơ quan công an ở địa phương

Bạn cần đến cơ quan công an địa phương để đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ mới. Trong trường hợp bạn chuyển đến khu vực khác, bạn cần đến cơ quan công an ở khu vực mới. Bạn sẽ cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký tạm trú thường trú sau đó nộp giấy tờ cần thiết cho cơ quan công an. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú thường trú, bạn sẽ được cơ quan công an cấp giấy xác nhận tạm trú để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Bước 3: Điền mẫu đăng ký

Sau khi đến cơ quan công an, bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn cách điền thông tin vào mẫu đăng ký tạm trú thường trú. Vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nghề nghiệp,… Quan trọng nhất là số căn cước hoặc số hộ chiếu phải được xác nhận đầy đủ.

Khi điền đơn mẫu phải cung cấp chính xác các thông tin được yêu cầu
Khi điền đơn mẫu phải cung cấp chính xác các thông tin được yêu cầu

Bước 4: Nộp giấy tờ và chờ xác nhận

Sau khi điền thông tin vào mẫu đăng ký, bạn sẽ cần nộp giấy tờ cần thiết cho cơ quan công an. Bạn cần đảm bảo rằng các giấy tờ của bạn đầy đủ, chính xác và có hợp lệ. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký tạm trú thường trú, bạn sẽ được cơ quan công an cấp giấy xác nhận tạm trú để sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, khi có thắc mắc hay muốn được hỗ trợ về thủ tục thì bạn cũng không cần quá lo. Mọi người có thể hỏi trực tiếp nơi làm giấy tờ để nhận được hướng dẫn. Cũng đừng quên các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau ở từng địa phương và từng cơ quan đăng ký. Vậy nên bạn có thể cần tra cứu trước hoặc liên hệ với cơ quan đăng ký tạm trú để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Những Lỗi Cần Tránh Khi Chuyển Nhà Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian 

Điều cần biết khi muốn đăng ký tạm trú

Đi đến cơ quan công an địa phương nơi bạn đang sống để đăng ký tạm trú thường trú. Bạn cần có giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân. Nếu bạn là người nước ngoài, bạn cần có giấy phép cư trú và thẻ ngoại kiểm.

Đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ là việc bắt buộc phải làm
Đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ là việc bắt buộc phải làm

Thủ tục đăng ký tạm trú thường trú là miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm giấy xác nhận tạm trú, bạn sẽ phải trả khoản phí nhỏ. Theo đó, mọi người cần cung cấp đầy đủ thông tin đối với cơ quan công an như địa chỉ mới, họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nghề nghiệp, số chứng minh thư hoặc số hộ chiếu (đối với người nước ngoài).

Các thủ tục sau khi được hoàn tất tiếp đó sẽ được cơ quan công an cấp giấy xác nhận tạm trú để sử dụng trong trường hợp cần thiết. Trường hợp bạn chỉ chuyển trọ trong khu vực gần kề thì cũng có thể sử dụng giấy tạm trú cũ mà không phải đăng ký lại. Còn khi chuyển đến khu vực khác cách xa thì phải đăng ký mới giấy tạm trú theo đúng quy định.

Kết luận

Thủ tục đăng ký tạm trú thường trú khi chuyển nhà trọ không hề phức tạp. Trái lại bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn là được. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm về vấn đề chuyển đồ đạc phòng trọ thì hãy gọi ngay Vận chuyển 24h để nhận tư vấn báo giá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.