Cách bố trí kho hàng khoa học và tối ưu cho doanh nghiệp

Cách bố trí kho hàng

Cách bố trí kho hàng một cách khoa học dành cho doanh nghiệp là như thế nào? Có những điều gì mà bạn cần phải lưu ý? Sau đây Vận chuyển 24h sẽ gợi ý cho bạn một vài cách thật hữu ích.

Vì sao cần có cách bố trí kho hàng khoa học?

Kho là nơi lưu trữ hàng hóa cực kỳ tiện lợi, do đó chúng cần được bố trí thông minh để tận dụng tối đa không gian. Cách bố trí kho hàng hóa chuẩn giúp mọi thứ được lưu trữ cẩn thận hơn. Việc bảo quản cũng được hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, tiết kiệm được chi phí.

Cách bố trí kho hàng
Cách bố trí hợp lý giúp việc lưu trữ được hiệu quả và an toàn hơn

Không những vậy, kho hàng được bố trí khoa học sẽ dễ tìm kiếm đồ đạc hơn. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được công sức và thời gian hơn. Đây cũng là điều cần lưu ý nhằm nâng cao năng suất lao động của công nhân viên. Những công việc khác trong quy trình làm việc cũng được suôn sẻ hơn.

Cách xếp kho hàng tối ưu nhất

Để hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi, chúng ta cần có sắp xếp hàng hóa hợp lý. Đó là cách để nâng cao hiệu quả vận hành của doanh nghiệp. Học được những cách dưới đây sẽ giúp bạn quản lý kho hàng của mình được tốt hơn.

Đánh dấu vị trí hàng hóa theo bảng chữ cái

Thông thường, hàng hóa sẽ được phân loại theo bảng chữ cái hoặc theo công dụng. Nếu sử dụng bảng chữ cái thì bạn có thể sử dụng giấy dán hoặc bút để đánh dấu lần lượt từng tầng kệ hàng. Để dễ tìm hơn, hãy dãn mũi tên chỉ dẫn tại mỗi kệ hàng riêng biệt.

Sau đó, người quản lý kho sẽ lập một sơ đồ đi kèm với những hướng dẫn cần thiết. Ngoài cửa kho sẽ được dán một tấm bản đồ để ai cũng có thể theo dõi thông tin. Vai trò của người đảm nhận vị trí thủ kho cũng quan trọng không kém. Họ sẽ nhận nhiệm vụ quản lý tất cả về hàng hóa trong kho.

Tại hầu hết các kho hàng cũng sử dụng thêm nhãn ghi mã hàng hóa. Trên nhãn cũng có thêm một vài thông tin cần thiết như: tên sản phẩm, ngày sản xuất, ngày nhập kho. Biển chỉ dẫn cũng sẽ được bổ sung giúp nhân viên kho nhận diện vị trí được nhanh hơn.

Quá trình xếp dỡ hàng hóa luôn được kiểm soát chặt chẽ. Trường hợp hàng hóa được di chuyển đến một nơi khác thì cần có kê khai rõ ràng. 

Sắp xếp hàng hóa theo mã SKU

Cách hữu ích khác mà bạn có thể áp dụng để sắp xếp kho hàng của mình là dùng mã SKU. Mã này thường bao gồm chuỗi ký tự bao gồm chữ hoặc số (hoặc cả chữ và số).  Khi đó mỗi một kệ hàng sẽ được đặt tên theo một đầu mã SKU duy nhất. Mỗi doanh nghiệp cũng có thể tự đưa ra quy cách đặt mã SKU riêng thuận tiện nhất.

Cách xếp kho hàng theo chủng loại và khu vực

Sử dụng cách này sẽ hạn chế được tình trạng hàng hóa bị ảnh hưởng lẫn nhau làm giảm chất lượng. Bạn có thể chia thành từng khu vực bao gồm: hàng khô, hàng hóa chất, hàng dễ cháy,… Quá trình xuất nhập và kiểm soát hàng hóa cũng được thuận tiện hơn.

Ngoài ra, những mặt hàng giá trị lớn nên để ở một khu vực riêng có khóa bảo vệ. Riêng với những sản phẩm phải bảo quản theo quy định riêng thì cần xem xét bố trí cho phù hợp.

Phân hàng theo chủng loại và khu vực là cách được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất
Phân hàng theo chủng loại và khu vực là cách được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất

Bố trí kho theo nguyên tắc FIFO và LIFO

Nguyên tắc FIFO (First In First Out) được hiểu là hàng cũ để phía trước còn hàng mới để phía sau. Hoặc bạn có thể để hàng mới phía dưới, hàng cũ phía trên. Nói tóm lại, người quản kho phải đảm bảo rằng hàng nhập vào trước sẽ được xuất đi trước.

Ngược lại, nguyên tắc LIFO (Last In First Out) lại để chỉ cách sắp xếp ưu tiên hàng nhập sẽ được xuất trước. Tuy nhiên nguyên tắc này có một vài giới hạn với những sản phẩm không thể lưu kho lâu. Do đó, cách bố trí kho  theo nguyên tắc LIFO thường được áp dụng với những mặt hàng không bị hư hỏng khi tồn kho lâu như vật liệu xây dựng.

Nguyên tắc FEFO

Nguyên tắc này thường được hiểu theo theo nghĩa First Expired First Out hoặc First Ended First Out. Cụ thể, nguyên tắc này có nghĩa là sẽ xuất hàng hết hạn đi trước, hàng có thể để lâu hơn được xuất sau. Ứng nguyện nguyên tắc này giúp việc quản lý hàng tồn được hiệu quả hơn rất nhiều.

Lưu ý cần tránh khi xếp kho hàng

Ngoài việc bố trí hàng hóa một cách hợp lý, người quản kho cần lưu ý thêm một vài điểm. Đầu tiên, đồ đạc trong kho không được chắn tầm quan sát từ camera. Đồng thời bạn cũng không nên chất hàng quá cao cản trở hệ thống thông giá. Hàng hóa cũng không nên đặt ở khu vực cửa sổ để tránh thời tiết làm hư hại chất lượng sản phẩm.

Mọi thứ cần được sắp xếp ngay ngắn tạo tính thẩm mỹ, giúp không gian thoáng đãng hơn. Hàng dễ vỡ không được đặt gần lối đi, phải có ghi chú rõ ràng để hạn chế va chạm. Bạn có thể tham khảo lại bài viết Kinh nghiệm dọn đồ đạc kho xưởng khoa học để hiểu hơn về ý mà Vanchuyen24h đề cập đến nhé!

Đồ đạc trong kho cần được xếp đặt hợp lý, không che khuất tầm nhìn
Đồ đạc trong kho cần được xếp đặt hợp lý, không che khuất tầm nhìn

Kết luận

Những chia sẻ về cách bố trí kho hàng khoa học chắc chắn sẽ rất hữu ích với các doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra và giám sát để phát hiện ra lỗi trong quá trình lưu trữ. Từ đó có thể khắc phục kịp thời, đạt hiệu quả cao trong việc kinh doanh. Đừng quên chờ đón những mẹo hay khác từ Vận chuyển 24h – Đơn vị vận chuyển kho xưởng chuyên nghiệp nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83/19 Đào Tông Nguyên, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0828137138
  • Email: hotro@vanchuyen24h.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.