Cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Cách bày đỉnh đồng sau khi chuyển nhà

Bàn thờ gia tiên thường nằm ở những nơi trang trọng nhất trong nhà. Cách bày đỉnh đồng cũng vô cùng quan trọng, thể hiện sự cung kính với tổ tiên. Những loại đỉnh đồng cũng mang ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Dưới đây Vận chuyển 24h sẽ chị bạn cách sắp xếp đỉnh đồng để đem lại may mắn cho gia chủ.

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng là tên gọi của một loại sản phẩm dùng để thờ cúng tại bàn thờ gia tiên, đền miếu hay đình chùa,… Loại đỉnh đồng cơ bản thường có dạng bầu tròn kết hợp tai mây. Phần trên nắp đỉnh thường được tạc hình con nghê. Phần chân đỉnh đồng còn được chạm hình hổ vô cùng tinh xảo.

Công dụng chính của đỉnh đồng là để đốt hương trầm. Vì thế thân đỉnh thường rỗ, nắp có kèm lỗ thoát khí. Con cháu thường đốt hương trong đỉnh đồng vào các dịp lễ để tỏ lòng thành kính. Bên cạnh xem tuổi chuyển nhà, gia chủ cần chọn luôn ngày tốt để chuyển bàn thờ và chuyển đỉnh đồng 

Cách bày đỉnh đồng
Đỉnh đồng thường được bày chính giữa bàn thờ gia tiên

Cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ

Mỗi gia đình Việt đều coi đỉnh đồng như một vật phẩm tâm linh quý giá. Theo văn hóa mỗi vùng miền, cách bày đỉnh đồng sẽ có đôi chút khác biệt. Đồng thời, đỉnh đồng cũng sẽ được trình bày sao cho thật phù hợp với mệnh của gia chủ.

Bày đỉnh đồng sau bát hương

Tuy nhiên, đỉnh đồng vẫn thường được đặt ở giữa bàn thờ cùng đôi hạc nằm ở hai bên. Ngay phía trước đỉnh đồng thường được gia chủ đặt thêm một bát hương. Ngoài ra bạn cũng có thể bày thêm hai chân nến đối xứng 2 bên bàn thờ. Xung quanh bàn thờ sẽ có mâm ngũ quả cùng chén thờ và những vật phẩm khác.

Lý do để bày đỉnh đồng sau bát hương thường là do kích thước của chúng lớn hơn. Khi bày đỉnh đồng ra trước sẽ che khuất bát hương và khiến việc thắp hương cúng bái gặp khó khăn. Đồng thời, quan niệm phong thủy khuyên rằng nên đặt bát hương ở chính giữa. Điều này sẽ thể hiện được sự tôn trọng cùng lòng thành kính với tổ tiên.

Theo phong thủy, đỉnh đồng còn đại diện cho hành Kim chỉ sự thịnh vượng và phát triển. Khi bạn sử dụng đỉnh đồng để đốt trầm sẽ tạo ra một mùi hương vô cùng thanh khiết. Hương trầm còn có công dụng giải hung, vượng khí, giúp cho sự thăng tiến trong công việc. Sự hòa hợp của các yếu tố âm dương ngũ hành sẽ mang đến sự hòa thuận cho gia đình.

Thêm vào đó, cách bày đỉnh đồng đúng là phải đặt thẳng hàng phía sau bát hương, không được đặt lệch. Đôi hạc đồng được đặt hai bên trở thành vật tượng trưng cho sự từ bi, thanh cao. Chân nến nằm bên phải đại diện cho mặt trăng, là yếu tố âm. Ngược lại, chân nến bên trái đại diện cho yếu tố dương, là mặt trời. Gia chủ nên bố trí bàn thờ như trên để thu hút nhiều may mắn, tài lộc.

Cách bày đỉnh đồng từ xưa đến nay thường là đặt sau bát hương
Cách bày đỉnh đồng từ xưa đến nay thường là đặt sau bát hương

Một vài lưu ý khi bày đỉnh đồng

Như đã đề cập, mỗi vùng miền sẽ có một cách bày bàn thờ gia tiên khác nhau dựa trên nguyên tắc chung. Để bày biện sao cho hợp phong thủy nhất, bạn cần phải nhớ rằng không nên để bát hương ra sau đỉnh đồng. Kích thước của đỉnh đồng cũng phải phù hợp với độ lớn của bàn thờ. Nếu đỉnh quá lớn hoặc quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân bằng tổng thể.

Sau đó, khi đã chọn được vị trí bày đỉnh đồng phù hợp thì không nên dịch chuyển đi chỗ khác. Sở dĩ bạn phải ghi nhớ lời khuyên này là vì khi di chuyển như vậy dễ động đến phần âm. Đừng quên lau chùi thường xuyên để giữ cho bàn thờ được sạch sẽ, phát huy hết các giá trị tâm linh.

Ý nghĩa của đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Theo quan niệm từ ông bà ta, sự dứt khoát trong những đường nét được chạm trổ trên đỉnh đồng thể hiện sự chắc chắn. Khi bày đỉnh đồng có con nghê trên nắp đỉnh, gia đình bạn sẽ được bảo vệ khỏi mọi xui rủi. Tà mà cũng sẽ không thể xâm nhập vào ngôi nhà.

Chiếc đỉnh đồng cùng với đôi hạc là biểu tượng cho sự trường thọ, lời cầu chúc bình an. Vào các ngày lễ, rằm gia chủ cũng thường đốt trầm để tạo nguồn sinh khí tốt trong nhà. Chính sự có mặt của đỉnh đồng làm tăng thêm vẻ uy nghi cho không gian thờ cúng trong ngôi nhà bạn.

Trên bàn thờ gia tiên của người Á Đông phải có đủ ngũ hành tương sinh bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Gia chủ cần phải căn cứ vào bản mệnh của mình để chọn vật phẩm phù hợp đặt trên bàn thờ. Cách bày đỉnh đồng đúng sẽ tạo ra được sự kết nối giữa tổ tiên và con cháu.

Đỉnh đồng cũng đại diện cho lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên
Đỉnh đồng cũng đại diện cho lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách bày đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên nhà bạn. Gia chủ cần cân nhắc đến nhiều yếu tố và thực hiện đúng khi sắp xếp bàn thờ. Đơn vị Vận chuyển 24h – Chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển nhà trọn gói, mong rằng bạn sẽ hiểu được phần nào những văn hóa dân tộc cũng như có thêm được kiến thức hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp hoặc muốn chuyển bàn thờ đến nhà mới thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83/19 Đào Tông Nguyên, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0828137138
  • Email: hotro@vanchuyen24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.