Có cần cúng khi thuê nhà trọ không? Cách chuẩn bị lễ cúng

Có cần cúng khi thuê nhà trọ không

Cúng khi thuê nhà trọ có thật sự cần thiết? Nhiều người chuyển qua trọ mới không biết có nên cúng hay không. Bởi vì trọ không giống như nhà, không có thời hạn ở xác định. Vì vậy, Vận Chuyển 24H sẽ gợi ý cho mọi người những thông tin cần thiết khi thuê trọ nhé!

Có nên cúng khi thuê nhà trọ không?

cúng khi thuê nhà trọ
Cúng khi thuê trọ mới là cần thiết

Bạn phải làm thủ tục nhập trạch trước khi vào nhà thuê để thờ cúng. Một số người cho rằng vì nhà cho thuê hoặc phòng trọ không phải là nhà của họ nên việc thực hiện các nghi lễ khi cư trú tại đó là hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên, đây là một ý kiến không đúng. . 

Xin thần tài giúp bạn tại nơi ở mới dù đó không phải là nhà của bạn, để “bề trên” trông coi giúp bạn tránh được sự quấy rầy từ những luồng khí xấu xung quanh. Đối với những người đang ở trọ, cho thuê nhà trọ thì thủ tục làm lễ nhập trạch cũng đơn giản hơn rất nhiều. 

Thủ tục cúng khi thuê nhà trọ

Việc vào nhà thuê, phòng trọ cũng không mất quá nhiều thời gian mà còn đảm bảo cuộc sống của bạn được bình yên hơn. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm cúng nhà ở cho thuê sau đây.

Khi đến nơi ở mới, dù mới mua, mới xây hay mới thuê, người Việt Nam thường làm một mâm cơm cúng thần linh, thổ địa. Đây được gọi là lễ nhập trạch. Theo quan niệm của người Phương Đông, người dân khi chuyển đến nơi ở mới phải thực hiện nghi lễ báo cáo với thổ địa. Mục đích cầu mong các vị thần ở đây phù hộ, mang lại bình an, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nhập trạch có ý nghĩa như thông báo với thần linh, thổ địa. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá thấp tầm quan trọng của việc thờ cúng khi thuê nhà. Vì họ cho rằng cúng nhà thuê là không cần thiết. Nhưng đối với văn hóa của người phương Đông, đặc biệt là Việt Nam sẽ không hợp lý.

Nghi lễ nhập trạch không có nghĩa là mê tín dị đoan mà phù hợp với lối sống, văn hóa, tâm linh của người Việt. Lập bàn thờ ở nhà thuê không cần quá cầu kỳ như lập bàn thờ ở nhà gia chủ. Tuy hơi đơn giản nhưng bạn không nên bỏ qua hoặc làm quá nhẹ. 

Nghi thức bắt buộc khi bạn lập bàn thờ ở nhà thuê đó là lễ nhập trạch. Đó là một nghi lễ thể hiện sự chân thành và sự cho phép của bạn. Ý muốn của thần linh cai trị vùng đất nơi bạn đang sống, về sự thờ phượng này, nhất là khi bạn thờ cúng tổ tiên, họ hàng.

Đầu tiên, bạn nên xem ngày, xem giờ tốt để làm việc quan trọng của một ngôi nhà mới thuê. Mua bàn lễ nhập trạch cho thuê có thể linh hoạt tùy theo từng địa phương mà có những mâm cúng khác nhau. Nhưng nhất định phải có hoa, bát hương, đĩa trái cây, cơm canh – rượu chè, gạo – muối và giấy tiền vàng bạc.

Chuẩn bị xong xuôi cũng là lúc các cung hoàng đạo phải lập bàn thờ để khấn vái, thắp hương. Lời cầu nguyện cũng không cần quá phức tạp và thành tâm để hiến dâng cho các vị thần.

Lập bàn thờ cúng khi thuê nhà trọ

Lập bàn thờ tùy theo mục đích
Lập bàn thờ tùy theo mục đích

Sau khi cúng kiến xong xuôi, nếu bạn muốn lập bàn thờ cúng về sau cũng phải tùy theo từng trường hợp.

Đặt bàn thờ cho công việc của một người

Bạn cũng có thể lập bàn thờ theo công việc của mình để được thần tài phù hộ cho công việc suôn sẻ, làm ăn phát đạt. Ví dụ, đối tác làm ăn có thể lập bàn thờ thần tài để thu hút tiền tài. Bạn có thể thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Thần Tài để bảo vệ bình an cho mọi phương.

Lập bàn thờ để thờ cúng

Bạn cũng có thể thờ phượng vì mục đích khác ngoài mục đích hỗ trợ công việc hoặc đức tin của mình. Thông thường, ở mặt bằng thuê, bạn nên lập bàn thờ tổ tiên để thờ các vị tang quyến. 

Bạn hãy đặt ngay một chiếc bàn thờ ông Táo trong gian bếp nhà mình để có cảm giác ấm cúng và sum vầy. Nếu bạn đang ở nhà cho thuê tầng trệt thì có thể đặt bàn thờ Đại Điền, bàn thờ Thiên. Tuy nhiên, nếu muốn đặt hãy xin phép chủ thuê trọ trước nhé.

Cúng khi thuê nhà trọ và vị trí đặt bàn thờ

Cúng thi thuê nhà trọ cần chọn vị trí phù hợp
Cúng thi thuê nhà trọ cần chọn vị trí phù hợp

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ là điều quan trọng mà người xây nhà cần lưu ý. Vị trí đặt bàn thờ cho thuê nhà có phong thủy tốt sẽ hỗ trợ tốt cho gia chủ về nhiều mặt như tinh thần, công việc và sức khỏe… 

Ngược lại, nếu đặt sai bàn thờ đẹp có thể có phản tác dụng khiến chủ nhân càng thêm khốn đốn, khổ sở. Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên cho thuê hợp phong thủy theo số gợi ý dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ ở nhà sưu tầm tốt nhất

Vị trí đặt bàn thờ cho thuê nhà tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hợp mệnh và phong thủy là hai trong số những điều quan trọng nhất. Trước khi lập bàn thờ, nếu hợp các gia chủ nên xem tuổi, mệnh của mình. Số mệnh của gia chủ sẽ quyết định vị trí đặt bàn thờ.

Không để bàn thờ dưới nhà vệ sinh

Một trong những lưu ý trong quá trình cúng khi thuê nhà trọ là không được đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh. Nếu bạn thuê phòng ở tầng dưới bạn phải lưu ý không đặt bàn thờ dưới phòng tắm trên lầu. Đó là điều tối kỵ về phong thủy, vì nhà vệ sinh là nơi tích tụ nhiều hung khí.

Ngoài ra, nước nhà vệ sinh rất bẩn, nếu bạn đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh thì âm khí sẽ tràn xuống bàn thờ – nơi linh thiêng nhất trong nhà. 

Bên cạnh đó, còn một số lỗi kỹ thuật như thấm tường hoặc rò rỉ nước nên nước từ nhà vệ sinh phía trên sẽ nhỏ xuống bàn thờ. Đây là điều cấm kỵ tuyệt đối, không tôn trọng tổ tiên.

Không đặt dưới cầu thang

Nhiều người thuê nhà trọ vì điều kiện kinh tế hạn hẹp nên đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang. Điều này tạo ra áp lực, khiến các thành viên trong gia đình thường xuyên căng thẳng, đau đầu. Nếu phạm phải điều này thì nên đổi bàn thờ sang vị trí khác.

Bạn có thể tham khảo một số chủ đề liên quan như: Chuyển nhà chung cư cần chú ý vấn đề gì, Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị gì,…

Kết luận

Cúng khi thuê nhà trọ là điều cần thiết đối với mọi người. Thế nên, hãy lưu ý những điều mà Vận Chuyển 24H gợi ý để tránh mắc phải các đại kỵ. Ngoài ra, bạn có thể thuê dịch vụ chuyển trọ trọn gói thuận tiện cho việc chuyển trọ nhé. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 83/19 Đào Tông Nguyên, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0828137138
  • Email: hotro@vanchuyen24h.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.